บัตรคนจนล่าสุดให้เงินกี่บาทหรือบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเงินเข้าวันไหน 2566/2023

บัตรคนจน ตัวช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีกว่าที่เคย

เชื่อว่าคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักบัตรคนจน หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หนึ่งในโครงการช่วยเหลือเยียวยา เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของกลุ่มคนผู้มีรายได้น้อยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของทางรัฐบาลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปี 2566 เรียกได้ว่าเปิดลงทะเบียนทีไรถึงกับเว็บไซต์ล่มกันเลยทีเดียว ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับบัตรใบนี้ว่าคืออะไร ใช้งานอย่างไร และมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าบัตรคนจนล่าสุด มีอะไรเพิ่มเติมที่เราควรทราบกันบ้าง

 

บัตรคนจนคืออะไร ?

บัตรคนจนที่เราหลาย ๆ คนรู้จัก มีอีกชื่อหนึ่งว่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการช่วยเหลือของทางรัฐบาล ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ที่มีรายได้น้อยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือให้กับผู้ที่ถือบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในแต่ละเดือนไม่เกินรายละ 3,000 บาท เพื่อส่งเสริมการใช้จ่าย และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ 

ในการนำบัตรไปใช้ในการจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าอุปโภค และบริโภคที่จำเป็นต่าง ๆ ณ ร้านค้าธงฟ้า และร้านค้าถุงเงินประชารัฐทั่วประเทศ ในส่วนของการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เติมเงินเข้าไปในบัตร ซึ่งสามารถเติมเงินขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 100 บาท สูงสุด 30,000 บาท ได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หลังจากนั้นก็สามารถนำไปใช้ซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ ที่ต้องการได้เลยในทันที นอกจากนี้ยังสามารถถอนเงิน โอนเงิน และตรวจสอบยอดเงินที่ตู้ ATM และ ADM ของธนาคารกรุงไทยได้ทุกสาขาทั่วประเทศอีกด้วย

 

บัตรคนจนล่าสุดมีอะไรเพิ่มเติมจากเดิมบ้าง ?

หลาย ๆ คนคงจะอยากทราบเกี่ยวข่าวของบัตรคนจนล่าสุด ที่จะได้รับเงินเพิ่มเติมอีกรายละ 500 บาท ในปี 2566 ว่าจะได้จริงไหม ? และบัตรคนจนเงินเข้าวันไหน ? ซึ่งเงินสนับสนุนจากภาครัฐเพื่อใช้ในการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าอุปโภค และบริโภคจากร้านค้าธงฟ้า และร้านค้าถุงเงินประชารัฐนี้ เป็นโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 2 ที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากการมอบเงินช่วยเหลือรายละ 500 บาท ที่จะสิ้นสุดในเดือนธันวาคมนี้ ในการเพิ่มวงเงินช่วยเหลือของบัตรคนจนต่อเนื่องเดือนละ 500 บาท อีก 3 เดือน คือตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนมีนาคม 2566 นั่นเอง 

สำหรับบัตรคนจนล่าสุดวันนี้นอกจากที่จะช่วยรักษาระดับคุณภาพชีวิตของผู้ที่ถือบัตรคนจน หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว ยังจะช่วยส่งเสริมการใช้จ่าย และก่อให้เกิดรายได้ในท้องถิ่น ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นวงจรเศรษฐกิจจากฐานรากที่มีความสำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว

 

เรื่องที่ควรทราบก่อนการลงทะเบียนบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

สำหรับใครที่ต้องการจะลงทะเบียนของรับสิทธิบัตรคนจนรอบใหม่ ทางรัฐบาลจะเปิดให้มีการลงทะเบียนในต้นปี 2566 ในส่วนของสวัสดิการที่จะได้รับจะเหมือนเดิมเช่นเดียวกับในปี 2566 หรือมีเพิ่มเติมอย่างไร ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของพิจารณาถึงรายละเอียดต่าง ๆ คงต้องรอประกาศจากทางรัฐบาลอีกที อย่างไรก็ตามเราไปดูกันดีกว่าว่าบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีเงื่อนไขในการพิจารณาอะไรบ้าง

  • เป็นคนไทย สัญญาติไทย ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
  • ว่างงาน หรือมีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี
  • ไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน ซึ่งได้แก่ เงินฝากธนาคาร สลากออมสิน สลาก ธ.ก.ส. พันธบัตรรัฐบาล และตราสารหนี้ หรือถ้าหากว่ามีก็จะต้องมีมูลค่ารวมกันแล้วไม่เกิน 100,000 บาท

ในการสมัครบัตรคนจนล่าสุดนี้ มีการเพิ่มเงื่อนไขรายได้ต่อครัวเรือน และการมีรถยนต์เข้ามาเป็นตัวประกอบในการพิจารณาด้วย ซึ่งถ้าหากว่ามีรถยนต์ 2 ถึง 3 คัน ก็จะไม่ได้รับสิทธิในการลงทะเบียน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการรักษาสิทธิให้กับผู้ที่มีความจำเป็น และต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ นั่นเอง

 

สำหรับในปี 2023 นี้ บัตรคนจนเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม และมีการค้นหาถึงเป็นอย่างมาก ใครก็ตามที่ต้องการจะลงทะเบียนในรอบใหม่ก็ตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองให้ดี และอย่าลืมเตรียมเอกสารให้พร้อม นอกจากนี้สามารถดาวน์โหลดเพื่อศึกษาเอกสารที่ใช้สำหรับการกรอกข้อมูลเพื่อยื่นสมัครเข้าร่วมโครงการบัตรคนจนได้ที่เว็บไซต์ www.fpo.go.th